วิธีการดูแลและการบำรุงรักษาปั๊มแบบจุ่มสำหรับน้ำเสีย

           ในโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ ทั้งขนาดเล็กเเละขนาดใหญ่ คอนโดมิเนียม โครงการหมู่บ้านจัดสรร หรือสถานที่อื่นๆ ก็มักมีความต้องการใช้ปั๊มแบบจุ่มสำหรับน้ำเสีย เพิ่มมากขึ้น นั่นคือ นำตัวปั๊มลงไปจุ่มไว้ในน้ำเพื่อสูบน้ำจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง เเต่ปั๊มเเบบจุ่มสำหรับน้ำเสีย มักมีใช้สูบน้ำมีที่ตะกอน เศษขยะเจือปน งานบำบัดน้ำเสีย เพราะมีช่องตะแกรงที่ใหญ่ และมีฐานที่สูงกว่าปั๊มจุ่มน้ำน้ำสะอาด

           ปั๊มจุ่มน้ำเสียในบางรุ่นจะมีใบมีดสำหรับใช้สำหรับย่อยเศษขยะเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการอุดตัน เพราะฉะนั้น การเลือกปั๊มเเบบจุ่มสำหรับน้ำเสียจึงควรดูชนิดตะกอน เพื่อเลือกประเภทของใบพัดที่เหมาะสมด้วย 

           ปั๊มจุ่มน้ำเสียก็มีหน้าที่การทำงานคล้ายกับปั๊มจุ่มปกติ ที่เอาไว้สูบน้ำสะอาด เเต่ปั๊มจุ่มหรือปั๊มแช่สำหรับน้ำสะอาดก็จะมีลักษณะที่เเตกต่างจากปั๊มเเบบจุ่มสำหรับน้ำเสียเล็กน้อย คือ ปั๊มแช่สำหรับน้ำสะอาดจะมีช่องตะแกรงถี่ๆ เพื่อป้องกันสิ่งแปลกปลอมหลุดรอดเข้าไปอุดตันช่องใบพัด

           ปั๊มชนิดนี้จึงเหมาะสำหรับสูบน้ำสะอาดที่ไม่มีเศษตะกอนเเละใช้ระบายน้ำในพื้นที่จำกัด ซึ่งบางรุ่นก็จะมีอุปกรณ์ป้องกันความร้อนในตัว สามารถทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง

          ส่วนประกอบหลักๆ ของปั๊มจุ่มทั่วไป จะประกอบไปด้วย
          1. เรือนปั๊ม เป็นตัวปั๊มส่วนที่ห่อหุ้มเพลา และมอเตอร์ด้านในเอาไว้
          2. ทางน้ำเข้า เป็นทางที่น้ำจะเข้ามาในตัวปั๊ม 
          3. ใบพัด ทำหน้าที่สร้างแรงเหวี่ยงและส่งน้ำออกไป 
          4. ทางน้ำออก เป็นทางที่น้ำจะถูกส่งออกไป

 

วิธีการดูแลและการบำรุงรักษาปั๊มแบบจุ่มสำหรับน้ำเสียเเละปั๊มจุ่มทั่วไป

         1. การต่อสายไฟปั๊มน้ำ ควรระวังน้ำเข้าบริเวณจุดต่อของสายไฟ เพราะถ้าเราพันเทปพันสายไฟไม่ไดี จะทำให้น้ำเข้าไปในสายไฟได้ ซึ่งมีผลทำให้น้ำเข้าไปในตัวปั๊มน้ำได้

         2. ส่วนที่เป็นยางบริเวณขั้วสายไฟ  ถ้าเรานำไปจุ่มน้ำนานๆ ส่วนที่เป็นยางอาจจะเสื่อมได้ทำให้น้ำอาจจะเข้าไปในตัวปั๊มได้ ดังนั้นควรจะหาทางป้องการได้โดยใช้ซิลิโคลนอุดหรือยาแนวบริเวณ รอบยางบริเวณขั้วสายไฟ

         3. การแช่ปั๊มน้ำควรแช่ในน้ำที่สะอาด แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรระวังตะกอนหรือเศษต่างๆที่จะเข้าไปใน ตัวปั๊มน้ำ เพราะอาจจะทำให้เศษต่างๆไปพันใบพัด อาจจะทำให้รอบการทำงานของปั๊มน้ำหมุนช้าลง  อาจจะแก้ไขใช้ตะแกรงละเอียดกันเศษต่างๆ

 

ปั๊มแบบจุ่มสำหรับน้ำเสีย

ปั๊มแบบจุ่มสำหรับน้ำเสีย

 

ปั๊มแบบจุ่มสำหรับน้ำเสีย WUO Series

ปั๊มแบบจุ่มสำหรับน้ำเสีย WUO Series

 

 

         บริษัท บุญสูงเนิน ปั๊มแอนด์วาล์ว (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้ผลิตปั๊มสูบจ่ายสารเคมี แบรนด์ CHEMTAI ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในระบบบำบัดน้ำเสีย และในโรงงานอุตสาหกรรม เราพร้อมให้คำปรึกษา และนำเกี่ยวกับการใช้งานปั๊มเคมีทุกชนิด และมีบริการหลังการขายตลอดอายุการใช้งาน อีกทั้งยังเป็นตัวแทนจำหน่าย ปั๊มอุตสาหกรรม ปั๊มแบบจุ่มสำหรับน้ำเสีย ปั๊มจุ่ม ปั๊มเเช่ ปั๊มแบบจุ่มตัวเรือนสแตนเลส ปั๊มสูบเคมี ปั๊มดับเบิ้ลไดอะแฟรม ปั๊มหอยโข่ง เป็นต้น

 

สามารถติดต่อได้ที่

boonsungnoen.brandexdirectory.com

www.boonsungnoen.com  

 

-------------------------------------------------------

บทความที่เกี่ยวข้อง

 -VERTICAL CHEMICAL PUMP หรือปั๊มสูบเคมีแบบแนวตั้ง

ปั๊มเคมี SELF-PRIMING CHEMICAL PUMP
วิธีเลือกซื้อปั๊มน้ำอุตสาหกรรม